Vào sáng ngày 25.03.2023, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải Giải thưởng Văn học trẻ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022 chủ đề “Khởi nghiệp văn chương” để vinh danh, khen thưởng các tác giả đạt giải của cuộc thi và tri ân tập thể ban giám khảo của chương trình.

“Khởi nghiệp văn chương” nhằm lan tỏa tinh thần yêu mến văn chương đến các bạn trẻ, học sinh, sinh viên Việt Nam. Được phát động từ đầu tháng 7/2022, chỉ trong 3 tháng phát động, giải thưởng đã nhận được hơn 1.000 tác phẩm dự thi từ sinh viên, học sinh trong cả nước.

cuoc-thi-giai-thuong-van-hoc-tre-dhqg-hcm-2022

Với thể loại Truyện ngắn, Tản văn và Thơ, nội dung tác phẩm dự thi hướng đến việc phản ánh tư tưởng, tình cảm, trải nghiệm của người viết; Phản ánh cuộc sống xã hội, tình hình đất nước, những vấn đề liên quan đến dân tộc và nhân loại; Thể hiện niềm tin yêu cuộc sống, những khát vọng của giới trẻ về một viễn tượng đẹp đẽ,…Cuộc thi góp phần khơi dậy và phát huy năng lực sáng tạo nghệ thuật ngôn từ của học sinh, sinh viên. Đây vừa là sân chơi sáng tạo tinh thần ý nghĩa vừa là diễn đàn để học sinh, sinh viên thể hiện thông điệp nhân văn, trách nhiệm với cộng đồng, đất nước; qua đó góp phần lan tỏa nhận thức và tình cảm tích cực đến giới trẻ cũng như toàn xã hội.

Sau vòng Sơ khảo, Hội đồng Giám khảo đã chọn ra 44 tác phẩm xuất sắc ở 3 thể loại để trao giải và chọn 20 giải Khuyến khích cho các tác phẩm dự thi xuất sắc lọt vào vòng Chung khảo của cuộc thi. Ban Tổ chức sẽ tuyển chọn các tác phẩm để in trong tuyển tập tác phẩm tiêu biểu Giải thưởng Văn học trẻ “Khởi nghiệp văn chương” năm 2022 do NXB Đại học Quốc gia TPHCM thực hiện.

Ở thể loại Truyện ngắn, tác phẩm Chuyến bay tháng 12 của tác giả Cầm Văn Lương (Aiden – Trường ĐH Sư phạm Trung ương – Hà Nội) đã giành được giải Nhất cuộc thi; giải Nhì thuộc về 2 tác phẩm là Rời Bình Đa (tác giả Võ Đăng Khoa), Thả tận (tác giả Phạm Nhã Chi); giải Ba thuộc 5 tác phẩm là Cô gái nước (Minh Châu), Phế truất (Thuỵ Khải), Nếp nhà (Bảo Khang), Gió đưa bông sậy (Lê Văn Nhân), Vạn lý (Du).

Ở thể loại Tản văn, tác phẩm Uống trà với lòng mình của tác giả Trần Thị Thùy Dung (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG-HCM) đã giành được giải Nhấtgiải Nhì thuộc về 3 tác phẩm là Bước qua mùa gió (tác giả Nguyễn Thanh Phú), Suối Nguồn (tác giả Châu Minh Trọng) và Ngoại ơi! (tác giả Mai Bảo Trân), giải Ba là các tác phẩm Quá khứ, Hiện tại và Tương lai (tác giả Nguyễn Đỗ Thục Linh), Người hùng thầm lặng (tác giả Nguyễn Trần Vân Anh), Về một quyền mà một ngày chúng ta sẽ được trao (tác giả Hồ Nguyễn Quỳnh Trang) và Nhớ mùa nước nổi (tác giả Lê Thanh Chạt).

Ở thể loại Thơ, tác phẩm Soi mình lên nước mắtGiữa lòng đêmBay trên đồi dương liễu của tác giả Trần Văn Thiên (Đại học Y Dược TPHCM) đã giành giải Nhất cuộc thi, giải Nhì thuộc về các tác phẩm Xứ mình (tác giả Nguyễn Hoài Nam), Đã nở rộ rồi… (tác giả Đoàn Trí Nhân) và Đồng bào Xê ĐăngTiệm hoa màu nắng (tác giả Phạm Như Hảo), giải Ba thuộc về các tác phẩm Tôi, em và gió (tác giả Trương Tấn Sang), Nhớ (tác giả Nguyễn Minh Tuấn), Hoa hồng có gai (tác giả Huỳnh Hằng Ny), Để tìm ra sự vô nghĩaNhững cái ghế baySẽ còn tiếp (tác giả Nguyễn Đỗ An Khương).

Lễ Tổng kết và trao giải sẽ có sự hiện diện của các đại diện lãnh đạo đến từ các cơ quan, ban, ngành tại Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện lãnh đạo ĐHQG-HCM, đại diện các đơn vị thành viên ĐHQG-HCM, Ban Giám khảo, Ban Tổ chức chương trình, thí sinh tham gia cuộc thi, các bạn trẻ, sinh viên, học sinh yêu mến văn chương và các cơ quan báo chí, truyền hình.

Giải thưởng Văn học trẻ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022 được phát động từ tháng 7 năm 2022 – Ảnh: Tuyết Hồng

Buổi lễ sẽ được tổ chức với hai sự kiện nổi bật:

• Triển lãm các tác phẩm văn học đạt giải diễn ra từ 08g00 đến 21g00, ngày 25.03.2023 tại sảnh trước Hội trường Văn Khoa, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG-HCM (số 10-12 Đinh Tiên Hoàng, phường Bến Nghé, Quận 1).
  • Lễ trao giải “Khởi nghiệp văn chương” và Phát động Giải thưởng năm 2023 bắt đầu vào lúc 9g00 ngày 25.03.2023 tại Hội trường Văn khoa, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG-HCM (số 10-12 Đinh Tiên Hoàng, phường Bến Nghé, Quận 1) và dự kiến kết thúc vào lúc 11g00 cùng ngày.

Ban Tổ chức chương trình sẽ tặng tuyển tập “Khởi nghiệp Văn chương” đến khách mời tham dự và thưởng thức các chương trình văn nghệ đặc sắc.

Hãy cùng tham gia Lễ Tổng kết và trao giải văn học trẻ để có sự trải nghiệm văn học đặc sắc, ý nghĩa!

BAN TỔ CHỨC GIẢI THƯỞNG VĂN HỌC TRẺ ĐẠI HỌC QUỐC GIA TP. HỒ CHÍ MINH

Phòng A107, số 10-12 Đinh Tiên Hoàng, phường Bến Nghé, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh

Website: https://vanhoctre.vnuhcm.edu.vn/

Điện thoại: 028 3828 3829 – số nội bộ 199 (gặp cô Thu Trang)